Phụ gia thực phẩm

Nước mắm có được sử dụng phụ gia thực phẩm không?

Trả lời:

– Đối với nước mắm nguyên chất: Không được sử dụng phụ gia thực phẩm.

– Đối với nước mắm: Chỉ được phép sử dụng các phụ gia thực phẩm và mức giới hạn theo quy định hiện hành của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế.

Chất bảo quản có được sử dụng trong nước mắm không

Hiện nay cơ quan y tế các nước trên thế giới đều khuyến cáo người dân nên giảm mặn, nhưng nước mắm nếu giảm độ mặn sẽ rất nhanh hỏng, vậy cho hỏi có được sử dụng chất bảo quản trong sản xuất nước mắm không?

Trả lời:
Chất bảo quản, kể cả chất điều chỉnh độ axit, chất tạo màu đều được phép sử dụng nhưng hàm lượng và nhóm thực phẩm sử dụng phải tuân thủ quy định của Codex.

Quy định về Nhãn mác

Nhiều loại nước mắm được bày bán trong siêu thị, nhãn chai nước mắm quy định ghi nhãn như thế nào? Xin anh/chị cho biết?

Trả lời:

Nước mắm để bán lẻ cho người trực tiếp sử dụng phải có các thông tin sau:

  1. a) Tên sản phẩm “Nước mắm nguyên chất” hoặc “Nước mắm”, có thể kèm theo tên loài cá nếu chỉ sử dụng một loài cá trong chế biến nước mắm.
  2. b) Thành phần:

– Đối với “Nước mắm nguyên chất”, ghi rõ: cá và muối.

– Đối với “Nước mắm”, ghi rõ: nước mắm nguyên chất, nước, muối, đường (nếu sử dụng) và loại phụ gia thực phẩm cụ thể.

  1. c) Chỉ tiêu chất lượng chính: Hàm lượng Ni tơ tổng số (Tính theo g/l) và hàm lượng Nitơ axit amin (Tính theo phần trăm so với hàm lượng Ni tơ tổng số).

Đó chính là quy định ghi nhãn cho nước mắm trong Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm.

Vậy nếu nước mắm không bán lẻ bán cho các cơ, thì việc ghi nhãn có bắt buộc như nội dung trả lời cấu hỏi trên không

Nước mắm ghi nhãn không dùng để bán lẻ sẽ không quy định như nước mắm để bán lẻ ở trên, thông tin sẽ ít hơn, cụ thể:

Tên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu và hướng dẫn bảo quản phải được ghi trên nhãn.

Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc chế biến, phân phối hoặc nhập khẩu có thể thay bằng ký hiệu nhận biết dễ dàng.

Vật dụng chứa, đựng Nước mắm

Xin anh/chị cho biết thiết bị, dụng cụ chứa đựng nước mắm có được quy định không?

Trả lời:

Thiết bị, dụng cụ chứa đựng nước mắm có được quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm: Sản phẩm nước mắm phải chứa trong các dụng cụ khô, sạch, có nắp đậy. Vật liệu làm dụng cụ chứa đựng phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và sức khoẻ của người sử dụng.

Ngoài ra bảo quản và vận chuyển nước mắm cũng được quy định đầy đủ:

Sản phẩm phải được:

– Bảo quản ở nơi sạch, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Vận chuyển bằng các phương tiện sạch, hợp vệ sinh.

Phụ gia tạo ngọt

Xin anh/chị cho biết chất tạo ngọt có phải là phụ gia thực phẩm không? Và có được phép dùng cho nước mắm không?

Trả lời:
Chất tạo ngọt là phụ gia thực phẩm và được phép sử dụng cho nước mắm, nhưng liều lượng, nhóm thực phẩm cũng phải tuân thủ đúng quy định quốc tế về phụ gia thực phẩm.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây