Quy định về Nhãn mác

Nhiều loại nước mắm được bày bán trong siêu thị, nhãn chai nước mắm quy định ghi nhãn như thế nào? Xin anh/chị cho biết?

Trả lời:

Nước mắm để bán lẻ cho người trực tiếp sử dụng phải có các thông tin sau:

  1. a) Tên sản phẩm “Nước mắm nguyên chất” hoặc “Nước mắm”, có thể kèm theo tên loài cá nếu chỉ sử dụng một loài cá trong chế biến nước mắm.
  2. b) Thành phần:

– Đối với “Nước mắm nguyên chất”, ghi rõ: cá và muối.

– Đối với “Nước mắm”, ghi rõ: nước mắm nguyên chất, nước, muối, đường (nếu sử dụng) và loại phụ gia thực phẩm cụ thể.

  1. c) Chỉ tiêu chất lượng chính: Hàm lượng Ni tơ tổng số (Tính theo g/l) và hàm lượng Nitơ axit amin (Tính theo phần trăm so với hàm lượng Ni tơ tổng số).

Đó chính là quy định ghi nhãn cho nước mắm trong Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm.

Vậy nếu nước mắm không bán lẻ bán cho các cơ, thì việc ghi nhãn có bắt buộc như nội dung trả lời cấu hỏi trên không

Nước mắm ghi nhãn không dùng để bán lẻ sẽ không quy định như nước mắm để bán lẻ ở trên, thông tin sẽ ít hơn, cụ thể:

Tên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu và hướng dẫn bảo quản phải được ghi trên nhãn.

Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc chế biến, phân phối hoặc nhập khẩu có thể thay bằng ký hiệu nhận biết dễ dàng.

Xin anh/chị cho biết thiết bị, dụng cụ chứa đựng nước mắm có được quy định không?

Xin anh/chị cho biết thiết bị, dụng cụ chứa đựng nước mắm có được quy định không?

Trả lời:

Thiết bị, dụng cụ chứa đựng nước mắm có được quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm: Sản phẩm nước mắm phải chứa trong các dụng cụ khô, sạch, có nắp đậy. Vật liệu làm dụng cụ chứa đựng phải đảm bảo an toàn thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và sức khoẻ của người sử dụng.

Ngoài ra bảo quản và vận chuyển nước mắm cũng được quy định đầy đủ:

Sản phẩm phải được:

– Bảo quản ở nơi sạch, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Vận chuyển bằng các phương tiện sạch, hợp vệ sinh.

Quy định hàm lượng Histamin trong nước mắm là bao nhiêu?

Quy định hàm lượng Histamin trong nước mắm là bao nhiêu?

Trả lời:

Tiêu chuẩn quốc tế quy định hàm lượng Histamin trong sản phẩm không được lớn hơn 40mg/100g nước mắm trong mọi đơn vị mẫu được phân tích.

Đây là một khó khăn rất lớn cho nước mắm Việt Nam khi xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Cá và muối nào cũng sản xuất được nước mắm hay có quy định cụ thể?

Cá và muối nào cũng sản xuất được nước mắm hay có quy định cụ thể?

Trả lời:

Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm quy định rất rõ cá và muối sản xuất nước mắm:

– Cá: đảm bảo an toàn để dùng làm thực phẩm.

– Chượp chín (nếu sử dụng): Phù hợp với TCVN 8336:2010.

– Muối: Phù hợp với TCVN 3974:2015 (CODEX STAN 150-1985, Revised 2012), nhưng không nhất thiết phải là muối I ốt.

Anh/chị cho biết có quy định về quá trình lên men của nước mắm không? Ví dụ thời gian, nguyên liệu, thiết bị chứa đựng…

Anh/chị cho biết có quy định về quá trình lên men của nước mắm không? Ví dụ thời gian, nguyên liệu, thiết bị chứa đựng…

Trả lời:

Quá trình lên men của nước mắm được Tiêu chuẩn quốc tế (Codex) định nghĩa như sau: Sản phẩm được chế biến bằng cách trộn cá với muối và hỗn hợp được lên men trong thùng chứa/bể chứa có nắp đậy. Nói chung, quá trình lên men diễn ra ít nhất phải 06 tháng trở lên.

Có thể thực hiện công đoạn kéo rút tiếp theo bằng cách thêm nước muối vào hỗn hợp để kéo rút tiếp phần đạm, mùi và hương vị còn lại trong bã cá. Có thể thêm một số thành phần khác để hỗ trợ quá trình lên men.

Hiện nay có nhiều thuật ngữ về nước mắm, trong đó có nước mắm công nghiệp, vậy có nước mắm nguyên chất (nước mắm cốt) sản xuất công nghiệp không?

Hiện nay có nhiều thuật ngữ về nước mắm, trong đó có nước mắm công nghiệp, vậy có nước mắm nguyên chất (nước mắm cốt) sản xuất công nghiệp không?

Trả lời:
Không có định nghĩa nước mắm công nghiệp, nước mắm nguyên chất đều được sản xuất bằng phương pháp cổ truyền từ cá và muối, lên men tự nhiên và có thể bổ sung một số thành phần khác để hỗ trợ cho quá trình lên men. Tiêu chuẩn quốc tế về nước mắm cũng quy định không áp dụng đối với sản phẩm nước mắm được sản xuất bằng thủy phân axit.

Thông tin trên nhãn, mác cho ta biết những gì để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

Thông tin trên nhãn, mác cho ta biết những gì để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

Trả lời:

– Tên hàng hóa, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, xuất xứ của hàng hóa thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm của mình làm ra.

– Thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu cho biết chất lượng, giá trị hàng hóa và có thể có nguy cơ gây dị ứng đối với người sử dụng hay không?

– Ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, cảnh báo cho biết sử dụng đúng hạn, đúng cách tránh nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Có quy định về số lượng phụ gia được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm không?

Có quy định về số lượng phụ gia được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm không?

Trả lời:
Việt Nam là thành viên của Ủy ban Codex quốc tế nên tuân thủ theo khuyến cáo của Codex, đó là không quy định số lượng phụ gia sử dụng cho một sản phẩm thực phẩm, miễn là phụ gia đó có trong danh mục được phép và sử dụng đúng liều lượng theo quy định thì vẫn đảm bảo an toàn.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây