Hiệp Hội Nước Mắm Việt Nam thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và sản xuất kinh doanh tăng trưởng

Thứ hai - 28/02/2022 06:21 215 0
Theo Tổ chức Y tế thế giới và các nhà khoa học, dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn. Phương thức để tồn tại là phải thích nghi với dịch bệnh, chung sống với dịch bệnh, vừa phòng chống dịch đảm bảo sức khỏe cho con người, vừa đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong sự kiểm soát dịch bệnh linh hoạt, an toàn và hiệu quả
 
nuoc mam cot cho ra tu nuoc mam nam ngu 768x512
Ảnh minh họa - Nguồn internet
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam dựa trên tinh thần của Nghị quyết số 128/NQQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ đã triển khai các biện pháp vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh, tạo ra năng suất cao, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng, an toàn phục vụ nhu cầu của nhân dân và xuất khẩu.

Theo dịch tễ học, dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng, muốn tồn tại và phát triển phải có sự liên kết của ba mắt xích: nguồn bệnh (người bị bệnh và người lành mang trùng); đường lây (đường hô hấp với dịch Covid-19) và sự cảm thụ (người chưa bị bệnh). Nguyên tắc phòng chống dịch là phải cắt rời các mắt xích. Nhằm vào nguyên tắc cơ bản phòng chống dịch, các biện pháp cần thực hiện để vừa sản xuất, kinh doanh vừa phòng chống dịch có hiệu quả bao gồm:

Trong dây chuyền sản xuất kinh doanh không để những người bị bệnh, mang mầm bệnh tham gia.
Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm đều phải duy trì hệ thống quản lý ATTP như HACCP, GMP, GHP, GLP và thực hành tốt ATTP.
Thực hiện khoanh vùng, cách biệt các khu vực sản xuất, chế biến, kinh doanh và giãn cách mật độ con người, kể cả khách hàng, có điều kiện nên làm các tấm chắn giữa các khu vực và giữa các nhân viên sản xuất, kinh doanh.
Duy trì thường xuyên chế độ vệ sinh cá nhân và bảo hộ lao động: đeo khẩu trang, rửa tay, mặc bảo hộ lao động, không khạc nhổ bừa bãi… Cần thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao; Chú ý ăn uống đủ chất, tăng cường các thực phẩm nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Mọi nhân viên cần được tập huấn về dịch bệnh Covid-19, thực hiện giám sát và tự giám sát hàng ngày để phát hiện sớm các triệu chứng bệnh để cách ly kịp thời.
Áp dụng thực hành ATTP thường xuyên trong ca làm việc: chế độ 5K, súc miệng nước muối, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn các bề mặt (sàn nhà, bờ tường, mặt bàn ghế, dụng cụ chế biến, thiết bị, máy móc…).
Nhân viên phục vụ cần sử dụng găng tay một lần, khi phát hiện dấu hiệu dịch bệnh, cần đưa đi cách biệt mọi người, tránh tiếp xúc và được tư vấn, kiểm tra, xác định dịch bệnh rồi chuyển đi điều trị tại nhà hoặc bệnh viện tùy theo mức độ.
Vận động 100% nhân viên tiêm Vaccine phòng bệnh đủ liều theo quy định của Bộ Y tế.
Khách đến thăm và làm việc phải đeo khẩu trang suốt quá trình ở nhà máy, rửa tay bằng xà phòng đi đến và khi về, thực hiện giãn cách từ 2m người với người, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi và khai báo y tế theo yêu cầu của nhà máy.
Người quản lý cần đầu tư chỉnh sửa cơ sở sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện phòng chống dịch; Cung cấp các vật tư đầy đủ như khẩu trang, thuốc sát trùng; Tổ chức sản xuất, kinh doanh phù hợp với phòng chống dịch; Đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch trong nhà xưởng, trên phương tiện ô tô, khi giao nhận hàng, trong nhà ăn, khu ở và các loại dịch vụ; tổ chức tập huấn, tiêm vaccine và kiểm tra giám sát sản xuất kinh doanh và các biện pháp phòng chống dịch.

 

PGS.TS. Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết
c12
....
c11
     
c10
 
c9
     
c8
 
c7
     
c6
 
c5
     
c4
 
c3
     
c2
 
c1
     

Văn bản - Chỉ đạo điều hành

04/2024/NQ-HĐTP

Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn về truy cứu trách nhiệm hình sự đối hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản

lượt xem: 11 | lượt tải:7

17/2023/TT-BYT

Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

lượt xem: 229 | lượt tải:143

19/2023/QH15

Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

lượt xem: 241 | lượt tải:153

18/QĐ-NMVN

Quyết định về việc ban hành mẫu đơn xin gia nhập, ra khỏi Hiệp hội; chứng nhận và thẻ hội viên của Hiệp hội nước mắm Việt Nam

lượt xem: 268 | lượt tải:165

19/QĐ-NMVN

Quyết định về việc ban hành “Mười điều quy tắc đạo đức” trong hoạt động của Hiệp hội nước mắm Việt Nam

lượt xem: 228 | lượt tải:156
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây