Phân tích điểm mạnh – điểm yếu trong chuỗi sản xuất nước mắm

Thứ hai - 13/11/2023 04:48 446 0
Tổng quan chuỗi sản xuất nước mắm ở Việt Nam có những điểm điểm mạnh, điểm yếu sau đây:
Phân tích điểm mạnh – điểm yếu trong chuỗi sản xuất nước mắm
Phân tích điểm mạnh – điểm yếu trong chuỗi sản xuất nước mắm
ĐIỂM MẠNH ĐIỂM YẾU
– Người sản xuất đã lành nghề.

– Nguồn nguyên liệu dồi dào

– Người khai thác và sản xuất đã hình thành liên kết từ lâu

– Sản phẩm giàu dinh dưỡng (Protein)

– Mùi chưa được nhiều khách quốc tế ưu chuộng

– Bảo quản sản phẩm từ tàu cá còn nhiều hạn chế.

– Nhiều cơ sở sản xuất chưa áp dụng HACCP, ISO

– Mỗi liên kết từ tàu về cơ sở/DN sx nước mắm còn lỏng lẻo

CƠ HỘI THÁCH THỨC
– Các hiệp định thương mại tự do (EVFTA, TPP…) mang lại nhiều cơ hội cho xuất khẩu sản phẩm từ thuỷ sản.

– Các Bộ ban ngành quan tâm hỗ trợ cho sản phẩm từ thuỷ sản.

– Khách hàng phương tây đã quan tâm sử dụng SP nước mắm

– Các tàu khai thác ven bờ chưa trạng bị đầy đủ thiết bị VMS trong thực hiện IUU

– Nguồn lợi hải sản vên bờ ngày càng cạn kiệt

– Yêu cầu về quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu ngày càng cao.

tin don thiet nuoc mam nam ngu co chat gay ung thu
Sản xuất nước mắmẢnh minh họa - Nguồn internet
Vì vậy, để nâng cao giá trị chuỗi sản xuất nước mắm, trong khuôn khổ Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”, xin đề xuất, kiến nghị một vài điểm với cơ quan quản lý nhà nước, Hội Nghề cá Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam:
  • Thiết lập các mô hình quản lý nguồn lợi dựa vào cộng đồng hướng tới khai thác bền vững nguồn lợi thuỷ sản cho sản xuất nước mắm, lấy nền tảng là các chi hội nghề cá.
  • Tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Thuỷ sản và thực hành IUU, Luật An toàn thực phẩm và các văn bản dưới Luật (Phối hợp giữa cơ quan nhà nước – VINAFIS – VFS)
  • Thúc đẩy các liên kết chuỗi – chuỗi giá trị giữa khối tàu cá – thu mua – DN sản xuất, chế biến nước mắm. Tại các khối tàu cá tổ chức theo hình thức nghiệp đoàn hoặc chi hội nghề cá.
  • Nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới trong bảo quản sản phẩm thuỷ sản trên tàu cá nhằm hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây là điều kiện tiên quyết an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nước mắm.
  • Áp dụng các hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tiến tới áp dụng truy xuất điện tử đối với sản phẩm thủy sản nói chung và nước mắm nói riêng.
  • Nâng cấp tàu thuyền và trang thiết bị, lưới… hướng tới khai thác nguồn lợi cá nổi nhỏ xa bờ, để bảo đảm nguyên liệu cho chuỗi sản xuất nước mắm.

Văn phòng Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây