Tại Trung Quốc nước mắm được sử dụng trong chế biến gia vị và các món súp, món hầm. Nước mắm cũng được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản – ba loại mắm được sử dụng; shottsuru (しょっつる) ở tỉnh Akita, ishiru (いしる) ở tỉnh Ishikawa, và ikanago-jōyu (いかなご醤油 ) ở tỉnh Kagawa.
Tại các nước châu Âu, châu Mỹ – Nước mắm được đông đảo cộng đồng người châu Á sử dụng, người châu Âu cũng dần hình thành thói quen sử dụng nước mắm.
Thị trường | Tiêu chuẩn yêu cầu | Ghi chú |
Mỹ | FDA, HACCP | Nguồn gốc sản phẩm |
Châu Âu | HACCP
Quy định EC/852/2004 nêu chi tiết yêu cầu đối với mọi doanh nghiệp thực phẩm áp dụng hệ thống HACCP |
Kiểm tra chặt về chỉ tiêu Histamin |
Nhật Bản | Giấy phép an toàn chất lượng nhập khẩu | Yêu cầu về cao về chất lượng sản phẩm |
Trung Quốc | Giấy phép an toàn chất lượng nhập khẩu | |
Hàn Quốc | Giấy phép an toàn chất lượng nhập khẩu | Chất lượng cao |
Các nước nhập khẩu ngày càng yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ và thực hành IUU đối với các sản phẩm từ khai thác thuỷ sản. Do vậy, các nhà sản xuất, kinh doanh nước mắm muốn phát triển thị trường ngoài nước, cần căn cứ yêu cầu của từng quốc gia nhập khẩu để thực hiện đúng quy định của nước sở tại, tránh thiệt hại kinh tế khi hàng xuất khẩu bị trả về hoặc bị xử lý vi phạm tại quốc gia nhập khẩu nước mắm.
Văn phòng Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
.... | ||