Bộ Nông nghiệp và Cục Thủy sản luôn quan tâm, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Hội Thủy sản Việt Nam trong các hoạt động

Thứ tư - 03/04/2024 05:40 107 0
HHNM - Đây là phát biểu của ông Đỗ Huy Hoàn, Phó tổng Thư ký Hội Thủy sản Việt Nam tại Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch quý I năm 2024 và triển khai nhiệm vụ công tác quý II do Cục Thủy sản tổ chức, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì.

Hội nghị do Cục Thủy sản tổ chức, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì.

Phát chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Không gian ngành thủy sản rất lớn và có nhiều việc phải làm. Hiện nuôi trồng thủy sản vẫn còn chậm, cần phát huy đa giá trị, đa mục tiêu từ các hồ thủy điện thủy lợi, cho tới nuôi biển cần đi vào thực chất, rà soát lại hoạt động nuôi rong sụn rong nho, đánh giá kết quả thực hiện, đối tượng nuôi cần phong phú, khi môi trường thuận lợi sẽ tạo ra năng suất cao.
Thứ trưởng hy vọng Việt Nam sẽ sớm gỡ thẻ vàng, công tác quản lý tàu cá, thiết bị giám sát, rà soát tình hình triển khai nhật ký điện tử, truy xuất nguồn gốc thủy sản, xử lý vi phạm hành chính tàu vi phạm hình sự cần phải làm khẩn trương. Các lực lượng phải đồng lòng phối hợp ra quân nỗ lực gỡ thẻ vàng.
Thứ trưởng Bộ NN PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị.

Để làm được việc này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị: “Cục Thủy sản phối hợp với các đơn vị tổ chức các hội nghị, qua đó có thể đưa ra các giải pháp cụ thể giúp phát triển ngành thủy sản, bởi nếu chúng ta không kiên quyết, kiên trì, kiên cường thì ngành thủy sản sẽ đi thụt lùi. Hiện nay chúng ta đã có những bước chuyển quan trọng thì cần phải có quyết tâm, đề ra nhiệm vụ thực hiện cho từng tuần, từng tháng, từng quý thì mới về đích, vì một nghề cá có trách nhiệm và bền vững”.
Báo cáo tại hội nghị, đại diện Cục Thủy sản cho biết, tổng sản lượng thủy sản quý I/2024 ước đạt 1.941,5 ngàn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ 2023, tăng 16% so với kế hoạch và đạt 21% kế hoạch năm 2024. Trong đó, khai thác ước đạt 876,5 nghìn tấn, tăng 0,2% so với cùng kỳ 2023, tăng 15% so với kế hoạch quý I/2024, đạt 25% kế hoạch năm 2024. Nuôi trồng ước đạt 1.065 nghìn tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ 2023, tăng 16% so với kế hoạch cùng kỳ năm trước, đạt 19% kế hoạch năm 2024.
Còn theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản quý I năm 2024 ước đạt gần 2 triệu USD, tăng hơn 8% so với cùng kỳ 2023.
Về kết quả sản xuất từng lĩnh vực, trong nuôi trồng thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra tính đến 15/3/2024 ước đạt 1.371 ha, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Sản lượng ước tính: 367,2 ngàn tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số lượng tàu cá cả nước là hơn 85.000 tàu, trong đó gần 70.000 tàu đã đăng ký, 15.940 tàu chưa đăng ký. Số cảng cá công bố mở là 80 cảng tại 26 tỉnh (03 cảng cá loại I; 60 cảng cá loại II; 17 cảng cá loại III).
Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết, mặc dù sản xuất thời gian qua đạt được một số kết quả tích cực, tuy nhiên sản lượng khai thác hải sản còn ở mức cao, chưa đáp ứng được yêu cầu giảm dần sản lượng khai thác theo định hướng Chiến lược và Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững.
Số lượng tàu cá chưa đăng ký còn rất lớn (15.940 tàu), việc giảm số lượng tàu cá còn chậm (tháng 2 có 84.682 tàu, tháng 3 có 85.001 tàu) chưa đáp ứng được Chiến lược 339/QĐ-TTg ngày 11/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án 208/QĐ-TTg ngày 10/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ  về giảm số lượng và chuyển đổi tàu cá từ khai thác sang nuôi trồng thủy sản.
Ông Đỗ Huy Hoàn, Phó tổng Thư ký Hội Thủy sản Việt Nam
Ông Đỗ Huy Hoàn, Phó tổng Thư ký Hội Thủy sản Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cũng như Cục Thủy sản đã luôn quan tâm, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Hội Thủy sản Việt Nam trong các hoạt động, Phó tổng Thư ký Hội Thủy sản Việt Nam -  ông Đỗ Huy Hoàn cho biết, điển hình gần đây nhất là sự kiện VietShrimp tổ chức tại Cà Mau là một điển hình. Sự kiện có ý nghĩa thiết thực, góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh và thương hiệu tôm Việt Nam. Đồng thời giúp cho các doanh nghiệp ngành tôm trao đổi kinh nghiệm, kết quả và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết trong thời gian tới.
Cũng theo ông Đỗ Huy Hoàn, trong chuỗi sự kiện đã diễn ra 4 phiên hội thảo có giá trị với hơn 40 bài tham luận về mọi mặt của ngành tôm Việt Nam nói riêng, ngành thủy sản nói chung, bám rất sát chủ đề là “Đồng hành cùng người nuôi tôm” cũng như xu hướng được quan tâm hiện nay, đó là nuôi tôm tuần hoàn, sản xuất xanh nhằm ứng phó với tính hình biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng.

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Quyết định về việc ban hành mẫu đơn xin gia nhập, ra khỏi Hiệp hội; chứng nhận và thẻ hội viên của Hiệp hội nước mắm Việt Nam

Quyết định về việc ban hành Quy chế làm việc của Hiệp hội nước mắm Việt Nam