HIỆP HỘI NƯỚC MẮM VIỆT NAMhttp://hiephoinuocmamvietnam.org.vn/uploads/picture12-300x148.png
Thứ năm - 21/03/2024 03:481.2970
HHNM - Tại Festival Phở 2024 diễn ra từ 15 - 17/3 tại Nam Định, Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đồng tổ chức với sự đồng hành của các đơn vị tài trợ là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, nhãn hàng Chinsu, Phở Story.
Đại biểu Trung ương, địa phương; lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Nam Định; đại diện tham tán, đại sứ quán; các nghệ nhân; các du khách trong và ngoài nước đã có những trải nghiệm tuyệt vời đối với món Phở Việt. Trong khuôn khổ Festival Phở 2024, Nhãn hàng CHIN-SU có sản phẩm nước mắm, tương ớt nổi tiếng đã kí kết hợp tác với Chi hội phở làng Vân Cù để cùng chung tay bảo vệ, phát triển, tôn vinh nghề phở góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc và phát triển kinh tế địa phương cũng như đất nước. Đồng thời Công ty Masan Consumer cũng trao 300 triệu đồng hỗ trợ cho Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định thực hiện chương trình di sản Phở Vân Cù.
Chi hội Nước mắm tỉnh Nam Định (Trực thuộc Hiệp hội Nước mắm Việt Nam) cũng đã có nhiều hội viên tham dự, trưng bày và giới thiệu đến các du khách sản phẩm nước mắm, mắm cáy Ninh Cường; Nước mắm chắt Đại Điền… Đây là những sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của tỉnh Nam Định.
Trong khuôn khổ Festival Phở 2024 cũng đã diễn ra Tọa đàm về chủ đề “Con đường phở Việt”. Phát biểu tại buổi tọa đàm, nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh rằng, có 3 nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên phở, đó là thịt bò, bánh phở (làm từ gạo) và nước mắm. Nước mắm được ủ chượp, lên men từ cá biển. Với đặc điểm khí hậu của một đất nước nằm trong vùng Đông Nam Á nhiệt đới gió mùa đã cho nước ta một sản vật vô cùng tinh túy, đó là nước mắm. Cả 3 yếu tố trên kết hợp lại trở thành một món ăn quốc hồn quốc túy vô cùng gần gũi. Đồng quan điểm trên, nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của Phở. Từ nghìn xưa trong ẩm thực, nước mắm là một nguyên liệu lưỡng dụng được người dân Việt Nam sử dụng trong rất nhiều hình thức như ăn (trực tiếp, qua chế biến...); Gia vị, Nguyên liệu… hoặc uống trực tiếp (chống lạnh, tăng cường sinh lực, cân bằng nhiệt độ cho cơ thể đối với những người hay đi biển.
Thật vậy, nước mắm là loại gia vị “Quốc hồn Quốc túy”, gắn với lịch sử hình thành và phát triển món Phở, nước mắm đã là một gia vị không thể thiếu để tạo nên món Phở ngon đúng chất mà bao đời đã thấm đậm. Đỉnh cao của nước mắm chính là hồn cốt của món ăn. Trao đổi với chúng tôi bên lề buổi tọa đàm, nghệ nhân Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định – Phó Chi hội trưởng Chi hội Nước mắm tỉnh Nam Định, cho biết: “Phở là món tôi mê từ tấm bé và không bao giờ quên được hương vị thời ấy. Nhưng giờ để tìm lại hương vị phở xưa thật sự không dễ. Chắt lọc bí kíp gia truyền nấu nước cốt phở từ nhiều nghệ nhân cao niên, cân bằng tỷ lệ các gia vị truyền thống trong nồi nước xương được ninh 30-50 tiếng, sử dụng nước mắm ngon nhất vùng Thái Bình, Nam Định và muối phơi trên cát… tạo nên nét tinh túy của hương vị Phở của tỉnh Nam Định”. “Bí quyết của chúng tôi, chính là có thêm nước mắm”, nghệ nhân Lê Thị Thiết tiết lộ. Đặc biệt, nước mắm được khử mùi tránh độ nồng, được gia giảm phù hợp để tạo vị ngọt, làm hài lòng những người khó tính nhất.
Thông qua Festival lần này, sẽ rất thú vị khi nghề Phở và món Phở của Việt Nam nói chung, của tỉnh Nam Định nói riêng nếu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể - sản phẩm nước mắm luôn là bạn đồng hành, có sứ mệnh được trao truyền để đi chung với món Phở.