Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong món phở

Thứ bảy - 16/03/2024 14:35 133 0
Đây là chia sẻ của Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân tại toạ đàm “Con đường phở Việt”, diễn ra ngày 16/3.
Nằm trong khuôn khổ Festival Phở 2024, toạ đàm thu hút  đông đảo sự tham dự của lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Nam Định, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, những người yêu mến phở. 
Toa dam Con đường phở Việt (1)
Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ về con đường của phở với 3 nguyên liệu đặc trưng

Tham gia toạ đàm, Nhà sử học Dương Trung Quốc chỉ ra 3 nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên phở là thịt bò, bánh phở (làm từ gạo) và nước mắm. 
Trong đó, thịt bò hiện diện tại Nam Định vào cuối thế kỷ 19, theo thói quen của người Pháp có mặt tại các khu công nghiệp tập trung tại Nam Định ở tầng lớp tương đối bình dân. Từ không gian của văn hóa lúa nước, người Việt ăn các loại chế biến từ gạo, không phải từ lúa mạch, kê hay bánh mì. Từ đó mà có bánh phở chế biến từ lúa gạo. Nguyên liệu thứ 3 không thể không nhắc tới là nước mắm được ủ chượp, lên men từ cá biển. Với đặc điểm khí hậu của một đất nước nằm trong vùng Đông Nam Á nhiệt đới gió mùa đã cho nước ta một sản vật là nước mắm. Từ 3 yếu tố này kết hợp lại trở thành một món ăn quốc hồn quốc túy vô cùng gần gũi.
 
Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân chủ trì toạ đàm “Con đường phở Việt”
Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân chủ trì toạ đàm “Con đường phở Việt”
Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của phở. Như chúng ta đã biết, từ nghìn xưa trong ẩm thực nước mắm là một nguyên liệu lưỡng dụng được người dân Việt Nam sử dụng trong nhiều hình thức như ăn (trực tiếp, qua chế biến…): gia vị, nguyên liệu… hoặc uống trực tiếp (chống lạnh, tăng cường sinh lực, cân bằng nhiệt độ cho cơ thể) đối với những người hay đi biển. 

Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cũng nhấn mạnh, trong hầu hết các món ăn Việt Nam, nước mắm là một gia vị chính không thể thiếu. Nước mắm là loại gia vị “quốc hồn quốc tuý”. Qua thực tiễn với phở, nước mắm đã là một gia vị không thể thiếu đối với chế biến để tạo nên món ngon đúng chất mà bao đời đã thấm đậm. Đỉnh cao của nước mắm chính là hồn cốt của món ăn. Nhà nghiên cứu bày tỏ mong muốn nghề phở và món phở sẽ được công nhận là di sản để nước mắm sẽ luôn là bạn đồng hành như là sứ giả có sứ mệnh được trao truyền để đi chung với phở. 
 
Tác giả cuốn sách “Trăm năm phở Việt” - Trịnh Quang Dũng chia sẻ tại toạ đàm
Tác giả cuốn sách “Trăm năm phở Việt” - Trịnh Quang Dũng chia sẻ tại toạ đàm

Tọa đàm còn có sự tham gia của tác giả cuốn sách “Trăm năm phở Việt” - Trịnh Quang Dũng. Tác giả cuốn sách cho rằng, Việt Nam ngày nay cần phải chinh phục thế giới bằng kinh tế và ẩm thực. Tại Việt Nam, phở là một món ăn không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, có thể ăn sáng trưa chiều tối. Không có món ăn nào lăn lộn với dân tộc Việt như phở. Và phở trở thành đại sứ văn hóa, du khách quốc tế đến Việt Nam để đi ăn phở. Doanh thu xuất khẩu của các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm về phở trên khắp thế giới như Công ty Masan có thể lên tới nửa tỷ USD. Phở có sức lan tỏa toàn cầu và sức mạnh của phở là văn hóa phở.
Bà Đinh Hồng Vân - Giám đốc Marketing cấp cao của Công ty Masan Consumer - tặng hoa các diễn giả tham gia toạ đàm
Bà Đinh Hồng Vân - Giám đốc Marketing cấp cao của Công ty Masan Consumer - tặng hoa các diễn giả tham gia toạ đàm
Tọa đàm góp phần khẳng định phở là món ăn “quốc hồn quốc tuý”, đích thực phở thực sự là một món vừa ăn chơi vừa ăn no và cũng còn là món ăn thực dưỡng. Không những Nam Định, Hà Nội hay TP.HCM mà còn nhiều vùng miền trong nước và đặc biệt cư dân trên thế giới cũng đầu biết, hiểu và yêu món phở.
 
Nước mắm và tương ớt cho món phở thêm đậm vị
Nước mắm và tương ớt cho món phở thêm đậm vị

Festival Phở 2024 diễn ra từ 15 - 17/3 tại TP. Nam Định, do Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định chỉ đạo và Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đồng tổ chức với sự đồng hành của các đơn vị tài trợ là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, nhãn hàng Chinsu, Phở Story.

Nguồn tin: Tin từ : Vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết
c12
....
c11
     
c10
 
c9
     
c8
 
c7
     
c6
 
c5
     
c4
 
c3
     
c2
 
c1
     

Văn bản - Chỉ đạo điều hành

04/2024/NQ-HĐTP

Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn về truy cứu trách nhiệm hình sự đối hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản

lượt xem: 11 | lượt tải:7

17/2023/TT-BYT

Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

lượt xem: 229 | lượt tải:143

19/2023/QH15

Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

lượt xem: 241 | lượt tải:153

18/QĐ-NMVN

Quyết định về việc ban hành mẫu đơn xin gia nhập, ra khỏi Hiệp hội; chứng nhận và thẻ hội viên của Hiệp hội nước mắm Việt Nam

lượt xem: 268 | lượt tải:165

19/QĐ-NMVN

Quyết định về việc ban hành “Mười điều quy tắc đạo đức” trong hoạt động của Hiệp hội nước mắm Việt Nam

lượt xem: 228 | lượt tải:156
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây