Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thứ năm - 03/08/2023 22:32 240 0
Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Nước mắm Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn hội viên tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng giá trị sản phẩm
Ngày 04/08/2023, tại Hà Nội đại diện Hiệp hội Nước mắm Việt Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nghề cá Việt Nam đã tham gia Hội nghị Ban Thường vụ mở rộng, sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023 của Hội Nghề cá Việt Nam, do Chủ tịch Nguyễn Việt Thắng chủ trì.
Toàn cảnh buổi hội nghị
Toàn cảnh buổi hội nghị

Phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023 Hội Nghề cá Việt Nam có nội dung: Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Nước mắm Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn hội viên tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng giá trị sản phẩm.
 Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ hai Hội Nghề cá Việt Nam
Cũng tại Hội nghị trên đại diện Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã cơ bản nhất trí với các nội dung trong báo cáo 06 tháng của Hội Nghề cá VN: đầy đủ, chi tiết, bao phủ được hoạt động 06 tháng đầu năm và phương hướng 06 tháng cuối năm của Hội và các tổ chức thuộc Hội, hội viên.
Tuy nhiên, sản phẩm chế biến từ thủy sản là nước mắm xuất khẩu tiêu thụ 06 tháng đầu năm sụt giảm so với mọi năm vì tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, giá nguyên liệu tăng cao, xăng dầu cao nhất từ trước tới nay, thói quen tiêu dùng mới của người trẻ tuổi sử dụng chấm, sốt tiện lợi… Do vậy, chuỗi giá trị, lao động phục vụ ngành hàng sẽ bị giảm nhiều nếu không giữ vững được thị trường này.
Hội viên Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã phải nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm mới, nguyên liệu chính là nước mắm, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng để duy trì chuỗi sản xuất nước mắm, đi theo đúng quy luật thị trường.
 Đại biểu trong Hội nghị thảo luận
 Đại biểu trong Hội nghị thảo luận

Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị sau các hoạt động phối hợp giữa Hội và Hiệp hội, tiếp tục nghiên cứu triển khai các nội dung hai bên đã thống nhất để tuyên truyền, quảng bá, kích cầu cho ngành hàng chế biến thủy sản này, đồng thời giữ được giá trị sản phẩm từ phương pháp sản xuất cổ truyền của dân tộc. Mặt khác, yêu cầu hội viên sản xuất, kinh doanh nước mắm thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác, từ đó bắt buộc các tàu cá tuân thủ pháp luật, không vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép, chống khai thác IUU.
IUU được viết tắt từ tiếng Anh “illegal, unreported and unregulated fishing”, tức là khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, đó là Quy định số 1005/20081 có hiệu lực từ ngày 01/10/2010 về chống đánh bắt hải sản đã được Ủy ban châu Âu (EC) ban hành với mục tiêu của IUU: nhằm thiết lập một thống trên toàn châu Âu (EU) để ngăn chặn và loại bỏ việc nhập khẩu các sản phẩm thủy sản bị khai thác IUU vào thị trường EU.
 

Văn phòng - HIỆP HỘI NƯỚC MẮM VIỆT NAM.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây