Để vị thế, tiếng nói của VCCI luôn có giá trị trong cộng đồng doanh nghiệp

Chủ nhật - 11/12/2022 06:42 289 0
Với vai trò cơ quan đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, những năm qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói chung – VCCI Vũng Tàu nói riêng luôn tích cực đồng hành, lắng nghe phản ánh của các doanh nghiệp, góp tiếng nói quan trọng của mình đến chính phủ, các bộ ngành Trung ương và địa phương với mục tiêu sau cùng là xây dựng một môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh lý tưởng, nơi doanh nghiệp có thể sống tốt – sống khỏe, không ngừng cống hiến vì sự phát triển, đi lên của đất nước
Bai VCCI
Bai VCCI
. Tuy nhiên mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn đòi hỏi VCCI nói chung – VCCI Vũng Tàu nói riêng phải có những đổi thay về mặt tư duy cũng như hành động để bắt kịp xu thế thời đại. Đó cũng chính là trăn trở chung của ban lãnh đạo VCCI, không ngừng tìm tòi, định hướng đi riêng để vị thế cũng như tiếng nói của mình vẫn luôn có giá trị trong cộng đồng doanh nghiệp. Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Vũ Thị Thu Hà – Giám đốc VCCI Vũng Tàu.
Bà Vũ Thị Thu Hà – Giám đốc VCCI Vũng Tàu.
Bà Vũ Thị Thu Hà – Giám đốc VCCI Vũng Tàu.


Đầu tiên bà có thể chia sẻ cụ thể hơn những nỗ lực của VCCI Vũng Tàu thời gian qua nhằm thực hiện tốt vai trò “ngọn hải đăng” cho doanh nghiệp?


Thời gian qua được sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của VCCI và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; sự năng động, sáng tạo, đoàn kết, của tập thể CBNV; sự đồng hành ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên đã “chắp cánh” cho VCCI Vũng Tàu hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, gắn kết cộng đồng trong khu vực Đông Nam bộ.

Với nỗ lực của Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ – công chức, hoạt động của Chi nhánh ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong địa bàn phụ trách. Nhiều lĩnh vực được chuyên sâu, đa dạng hoá bằng nhiều hình thức hoạt động, tổ chức chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Bằng chất lượng, hiệu quả hoạt động, VCCI Vũng Tàu đã khẳng định được vai trò, vị thế của đơn vị trên địa bàn, được chính quyền các tỉnh Đông Nam bộ chính thức xem là đầu mối đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp.

Từ khi thành lập đến nay công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh luôn được VCCI Vũng Tàu xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và dành toàn tâm toàn lực thực hiện. Nhờ những nỗ lực này mà nhiều năm qua, Đông Nam bộ luôn được đánh giá là khu vực có chất lượng điều hành tốt so với các khu vực khác trên cả nước và có nhiều chỉ số thành phần dẫn đầu cả nước, tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động.

Ngoài ra với vai trò là cầu nối liên kết cho các doanh nghiệp, VCCI Vũng Tàu thường xuyên tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn nhằm cung cấp thông tin cho doanh nghiệp về hội nhập, giúp doanh nghiệp hiểu thêm về tình hình kinh tế thế giới để từ đó đưa ra các định hướng phát triển phù hợp. Đặc biệt thông qua các hội nghị, hội thảo còn góp phần cung cấp những thông tin kinh tế nổi bật có tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; cùng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó giúp lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ có thể đưa ra các chính sách hỗ trợ thiết thực nhất cho doanh nghiệp.

Trên lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, hội nhập quốc tế, với mục tiêu xúc tiến hình ảnh địa phương và cả vùng Đông Nam bộ vào các thị trường trọng điểm, VCCI Vũng Tàu chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế với các đối tác tiềm năng trên thế giới đến tìm hiểu về cơ hội hợp tác và đầu tư kinh doanh tại tỉnh Vũng Tàu – Vũng Tàu nói riêng, vùng Đông Nam bộ nói chung; triển khai các chương trình, dự án về đào tạo doanh nghiệp, doanh nhân, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế; thực hiện các hoạt động xúc tiến tổng hợp về kinh tế, thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua rào cản thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu; thường xuyên tổ chức các đoàn vào để kết nối tìm cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp tại địa phương có cơ hội vươn ra thế giới.

Đặc biệt trong 2 năm 2020 – 2021, dịch bệnh Covid – 19 hoành hành đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vũng Tàu nói riêng – khu vực Đông Nam bộ nói chung. Đặt trong bối cảnh khó khăn, chính nỗ lực theo sát đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, kiến nghị với chính quyền tỉnh, với các cấp lãnh đạo nhà nước các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của VCCI Vũng Tàu đã trở thành những “liều thuốc” rất bổ ích và thiết thực cho doanh nghiệp.

Như bà đã chia sẻ, đại dịch Covid – 19 bùng phát đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với cương vị người đứng đầu VCCI Vũng Tàu, bà có ý kiến, đề xuất gì đến lãnh đạo tỉnh cũng như các cấp chính quyền Trung ương nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển?

Thời gian qua Chính phủ đã có những bước đi kiên quyết, đúng đắn, góp phần kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh và đây thực sự là thành quả rất đáng tự hào. Tuy nhiên, để có thể chiến thắng đại dịch trên cả hai mặt trận y tế và kinh tế, điều cần thiết lúc này là những chính sách hợp lý nhằm tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi cho doanh nghiệp bởi doanh nghiệp có khỏe thì nền kinh tế mới mạnh. Chính vì vậy yêu cầu đặt ra là cần sự đổi mới trong việc thực thi các chính sách của Đảng, Chính phủ đối với doanh nghiệp và người lao động trong chi trả bảo hiểm; các chính sách về miễn giảm, hoàn thuế, giãn, giảm, hạ lãi suất vay cho doanh nghiệp nhanh nhất và kịp thời nhất trên nền tảng kỹ thuật số. Sau đại dịch, HĐND các cấp và Quốc hội phải thay đổi tư duy làm Luật theo hướng đổi mới sáng tạo, bám sát hơi thở của cuộc sống người lao động và doanh nghiệp, các vấn để về phát triển kinh tế đất nước gắn với hội nhập quốc tế và những vấn để toàn cầu (vaccine, y tế, giáo dục, quốc phòng, an ninh, biến đổi khí hậu, chuỗi cung ứng sản phẩm…).
vbf 202112194416x16
Ảnh tư liệu VCCI - Cung cấp

Hiện nay dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, chính vì vậy cần phủ sóng vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, chăm lo cho công nhân và doanh nghiệp. Đẩy nhanh, mạnh việc xây dựng các khu nhà ở cho công nhân, tạo điều kiện cho công nhân có môi trường sống tốt nhất để làm việc. Đồng thời rà soát, kiện toàn và đổi mới các hoạt động của các Hội (Thanh niên, Phụ nữ, Công đoàn, Cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc…), các tổ dân phố, phường, xã trên nền tảng số mạnh mẽ; người lao động, doanh nghiệp biết, bàn, làm và kiểm tra để cùng phát triển.

Chống dịch như chống giặc, do vậy không nên ngăn sông cấm chợ mà cần kết nối giao thông thông suốt, tăng cường liên kết vùng, liên kết khu vực. Phải cử người đủ chuyên môn, tâm, tầm và đủ thẩm quyền để chỉ huy phát triển các vùng kinh tế. Bên cạnh sự tiếp sức của Chính phủ, chính quyền địa phương, bản thân các doanh nghiệp cũng cần chủ động đổi mới công nghệ, sử dụng máy móc thiết bị hiện đại thay thế công nhân ở một số vị trí để tạo động lực trong sản xuất, tạo bệ phóng cho doanh nghiệp vươn ra chinh phục thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Thời gian qua VCCI đã thể hiện rất tốt vai trò người bạn đồng hành, là “cánh tay” đắc lực cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp hết sức tin tưởng, đánh giá cao. Tuy nhiên ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn đòi hỏi VCCI phải có những đổi thay về mặt tư duy cũng như hành động để bắt kịp xu thế thời đại, để vị thế cũng như tiếng nói của mình vẫn luôn có giá trị trong cộng đồng doanh nghiệp. Với tư cách một thành viên trong đại gia đình VCCI, bà có những đề xuất, kiến nghị gì nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động, đưa VCCI nói chung và VCCI Vũng Tàu nói riêng ngày càng khẳng định được tiếng nói, vị thế của mình trong giai đoạn mới?

Đầu tiên, tôi đề xuất đổi tên “Ban Chấp hành” VCCI thành “Hội đồng quản trị” VCCI để qua đó vừa tạo sự gần gũi với các doanh nghiệp vừa khẳng định VCCI là tổ chức “độc lập”, “phi chính phủ”, hoạt động tuân theo Hiến pháp, Pháp luật của Việt Nam. Trong quá trình hoạt động VCCI cần định vị lại mình trong tình hình mới sau đại dịch Covid-19, là đơn vị đặc thù của Đảng và Nhà nước, lúc thì chính qui hiện đại, lúc thì chiến tranh du kích; lực lượng đặc nhiệm lấy doanh nghiệp, doanh nhân làm trung tâm phục vụ với những giá trị cốt lõi, sứ mệnh lịch sử và tầm nhìn mới.

Trong nhiệm kỳ tới, phải chọn lựa được những Ủy viên tham gia Hội đồng quản trị VCCI phải thực sư giỏi trong các lĩnh vực chuyên môn, nổi trội, tiêu biểu, có khả năng đóng góp ý kiến khoa học sáng tạo cho Đảng và Nhà nước. Một thực tế hiện nay là sự liên kết giữa các Uỷ viên BCH, giữa VCCI TW, các Ban và Chi nhánh các vùng vẫn còn lỏng lẻo, chưa có sự gắn kết, chia sẻ thông tin và sử dụng dịch vụ của nhau; các uỷ viên BCH chưa gắn trách nhiệm với sự phát triển của các chi nhánh, văn phòng đại diện VCCI. Để khắc phục bất cập này, cần có qui định về sự phối hợp làm việc giữa các Ban của TW và các Chi nhánh, văn phòng đại diện VCCI tại các địa phương, tránh tình trạng mạnh ai nấy làm, tạo sự gắn kết trong hoạt động và trao đổi thông tin.
 
VCCI là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp
Ảnh tư liệu VCCI - cung cấp

VCCI là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, là cầu nối trong việc phổ biến chính sách và phản biện, giám sát kiểm tra chính sách của Đảng và Nhà nước đến doanh nghiệp; đồng thời cũng là cơ quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước về tác động của các cơ quan chính quyền (Bộ, ngành, địa phương) đối với doanh nghiệp. Do đó cần xây dựng phong cách làm việc của cán bộ VCCI từ trung ương đến địa phương là giản dị, tận tâm, không quan cách. Xây dựng VCCI là hình ảnh đẹp, hiện đại, đại diện cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân; là trụ cột trong phát triển kinh tế của đất nước; là cánh tay đắc lực và tin cậy của Đảng, Chính phủ trong việc hoạch định chiến lược và chính sách phù hợp với phát triển doanh nghiệp, phát triển đất nước trong từng chặng đường; là địa chỉ tin cậy và đối tác lâu dài, ổn định với các tổ chức quốc tế và bạn bè, doanh nghiệp quốc tế.
Bai VCCI
Lãnh đạo VCCI

Có thể thấy hiện nay việc tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm nước ngoài và tổ chức “Diễn đàn Doanh nghiệp” vẫn giao cho nhiều đầu mối, không chuyên nghiệp, không đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp; có doanh nghiệp được đi liên tục, có doanh nghiệp lại không được đi. Để khắc phục bất cập này, tôi đề nghị giao cho một đầu mối là VCCI TW tổ chức các đoàn doanh nghiệp tháp tùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước thăm nước ngoài, tổ chức các sự kiện quốc tế lớn có sự tham gia của doanh nghiệp. Thống nhất việc tiếp nhận và triển khai dự án hỗ trợ doanh nghiệp, giới sử dụng lao động, các vấn để về giới, liêm chính kinh doanh… của các tổ chức quốc tế và nước ngoài về một đầu mối, tránh chồng chéo hoặc một dự án thì 2-3 đơn vị làm dẫn đến lãng phí nguồn lực, thiếu sự thống nhất trong chỉ đạo triển khai.

Một vấn đề quan trọng khác là cần kiện toàn và xác định nhiệm vụ của các Ban, chi nhánh trong hệ thống VCCI với những giá trị cốt lõi, sứ mệnh lịch sử và tầm nhìn của VCCI hội tụ đủ các yếu tố về chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao. Việc đưa VCCI đổi mới, sáng tạo bước vào thời kỳ hoạt động mới phù hợp với sự phát triển đất nước thời kỳ CNH – HĐH và hội nhập quốc tế sâu rộng, thời kỳ công nghệ số, kỷ nguyên số sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, từ đó nâng tầm vị thế cũng như tiếng nói của VCCI trong cộng đồng doanh nghiệp.

Những cải cách, đổi thay nhỏ trong hiện tại sẽ làm nên thành công lớn trong tương lai, góp phần làm dựng xây nên một VCCI ngày càng chuyên nghiệp, vững mạnh, xứng đáng là “cánh tay nối dài” và là đầu mối đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước. Bản thân VCCI Vũng Tàu cũng sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà, đặc biệt luôn phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tiếp sức cho đội ngũ doanh nhân giữ vững niềm tin vì một khát vọng giàu có và thịnh vượng.

Xin cảm ơn bà về buổi trò chuyện thú vị này!

 

Nguồn tin: Vietnam Business Forum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây