Chào mừng ngày Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam 27/10/2020

Thứ hai - 13/11/2023 21:41 272 0
Cách đây tròn 03 năm – ngày 27/10/2020, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.
Chào mừng ngày Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam 27/10/2020
Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (VAFS) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công dân, tổ chức Việt Nam hoạt động trong phạm vi cả nước lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, chế biến, kinh doanh nước mắm hoặc liên quan đến việc phát triển ngành hàng nước mắm nhằm tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; đẩy mạnh quảng bá, bảo vệ thương hiệu, khả năng cạnh tranh, xuất khẩu của ngành hàng nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam tại Đại hội ngày 27/10/2020
Ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam tại Đại hội ngày 27/10/2020
Trong năm đầu thành lập, dù chưa có nhiều hoạt động chính thức nhưng Hiệp hội đã đánh dấu một mốc quan trọng bằng việc kêu gọi sự đóng góp của Quý Hội viên, trao một tỷ đồng (hiện kim và hiện vật) đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.
 
Tại Đại hội thành lập, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã trao tặng đồng bào miền Trung bị lũ lụt 01 tỷ đồng thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Hiệp hội nước mắm Việt Nam hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ.
Đến đầu năm 2021, Hiệp hội đã tổ chức đoàn từ thiện hỗ trợ bà con ngư dân thiệt hại nhiều nhất tại Quảng Ngãi 200 suất quà trị giá một tỷ đồng để đón Tết Tân Sửu.
Do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 thời gian qua đã làm đình trệ kế hoạch hoạt động của Hiệp hội, nhưng trong năm 2021, dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội cũng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Hải sản, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”.
 
hoi thao bao ve nguon ca de phat trien ben vung nganh san xuat nuoc mam o viet nam 1
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc tại Hội thảo
Năm 2022, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Hiệp hội và hội viên sản xuất, kinh doanh nước mắm, đặc biệt hội viên khu vực phía Nam đã chịu thiệt hại lớn về người và kinh phí trong đại dịch. Tiếp đó đến chiến tranh Nga và Ucraina đã làm cho nước mắm xuất khẩu ngưng trệ tại thị trường châu Âu – thị trường lớn nhất của nước mắm xuất khẩu.

Hiệp hội đã có các hoạt động thúc đẩy thị trường, giải quyết khó khăn cho hội viên. Hiệp hội phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội Thủy sản Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm: Định hướng và giải pháp” nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu sau đại dịch và ảnh hưởng của chiến tranh tại châu Âu.

Tại hai Hội thảo trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã khai mạc và chỉ đạo:
– Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản, cùng các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp đánh giá kỹ nguồn lợi và các biện pháp bảo vệ, phát triển bền vững nguồn nguyên liệu cá làm nước mắm ở Việt Nam; thực trạng, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, chính sách cụ thể, khả thi để cùng nhau phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả nhằm khai thác bền vững, nguồn lợi hải sản, cho chuỗi sản phẩm nước mắm Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.

– Tạo cơ hội cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm, nguyên liệu cá, muối và liên quan chuỗi sản xuất nước mắm được quảng bá, giới thiệu đa dạng sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước để nước mắm Việt Nam không chỉ giới hạn ở Việt Nam, mà ngày càng mở rộng thị trường ra nước ngoài, tăng thu nhập quốc dân trong đó có doanh nghiệp và người lao động, kích cầu cho ngành hàng nước mắm, thực hiện mục tiêu “Kế thừa và phát triển”.
Ngoài ra Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cũng đã ký kết Kế hoạch phối hợp hành động với Hội Nghề cá Việt Nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các bên.

Mới đây, sáng 30/9/2023, tại trung tâm Thủ đô Hà Nội, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Festival Thu Hà Nội – Ẩm thực Hà Nội, Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức thành công Tọa đàm “Nước mắm Việt–Nâng tầm ẩm thực Việt”. Tọa đàm đã nhận được sự quan tâm, tham gia của đại biểu đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các diễn giả là nhà sử học, nhà nghiên cứu ẩm thực, nhà khoa học… và sự đồng hành của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của các đại biểu, PGS.TS. Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhấn mạnh rằng, sự kiện này đã góp phần làm rõ hơn vai trò của nước mắm đối với xã hội, kinh tế, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác, đây cũng là cơ sở để ngành nước mắm Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian tới.
PGS.TS. Trần Đáng phát biểu tại Tọa đàm “Nước mắm Việt–Nâng tầm ẩm thực Việt”
PGS.TS. Trần Đáng phát biểu tại Tọa đàm “Nước mắm Việt–Nâng tầm ẩm thực Việt”
Từ hơn 200 hội viên khi thành lập, nhìn lại chặng đường sau 03 năm Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã có lực lượng hùng hậu với hơn 900 hội viên, trong đó 126 hội viên tập thể và hơn 800 hội viên cá nhân. Tin tưởng rằng với sứ mệnh “Kế thừa và Phát triển”. Hiệp hội Nước mắm Việt Nam ngày càng lớn mạnh và đại diện cho ngành nước mắm Việt Nam phát triển bền vững, mang lại việc làm, lợi ích kinh tế cho người dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Văn phòng Hiệp hội nước mắm Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây