HIỆP HỘI NƯỚC MẮM VIỆT NAMhttps://hiephoinuocmamvietnam.org.vn/uploads/picture12-300x148.png
Thứ năm - 14/03/2024 22:453820
Sáng 15/3/2024, tại TP. Nam Định, tỉnh Nam Định, lãnh đạo Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Chi hội Nước mắm Nam Định và một số hội viên tại Nam Định tham dự khai mạc Festival Phở 2024.
Diễn ra trong 3 ngày, từ 15/3 đến 17/3, Festival Phở năm 2024 có sự góp mặt của 65 nghệ nhân đầu bếp và các chuyên gia ẩm thực trên toàn quốc, mang tới những hương vị phở tinh hoa của 3 miền cho du khách trong và ngoài nước.
Đây là sự kiện quảng bá văn hóa ẩm thực phở quy mô toàn quốc do Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định chỉ đạo và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đồng tổ chức. Sự kiện có sự đồng hành của các đơn vị tài trợ là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, nhãn hàng Chinsu,...
Trong ngày đầu tiên diễn ra sự kiện, các quan khách trong và ngoài nước được thăm quan trải nghiệm và thưởng thức hương vị ẩm thực món phở truyền thống của làng Vân Cù, Nam Trực, Nam Định; tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian; trực tiếp trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống và thưởng thức phở mang chuẩn hương vị làng phở Vân Cù trứ danh.
Bộ gia vị để bàn của Chinsu đã mang lại sự kết hợp hài hòa giữa hương vị phở truyền thống và hiện đại, được các thực khách đánh giá cao bởi sự đa dạng gia vị, góp phần tái hiện sự hình thành của phở theo trình tự thời gian.
Thiết thực chung tay bảo vệ, phát triển và tôn vinh nghề phở, góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc cũng như phát triển kinh tế, ngay sau Lễ khai mạc, nhãn hàng Chinsu đã kí kết hợp tác với Chi hội phở làng Vân Cù. Đồng thời, Công ty Masan Consumer cũng đã trao 300 triệu đồng hỗ trợ Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định thực hiện chương trình di sản phở Vân Cù.
Ban tổ chức cho biết, một trong những điểm nhấn của Festival Phở 2024 chính là hoạt động của 20 nghệ nhân và 30 người cùng tạo nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị với nồi nước dùng 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị. Các nghệ nhân đã chuẩn bị khoảng 40kg thịt bò; 20kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt như: nước mắm Chinsu, muối, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò…
Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, Festival Phở 2024 là sự kiện quan trọng để tỉnh Nam Định quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa truyền thống của tỉnh tới bạn bè và du khách trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã xây dựng và hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi danh "nghề Phở" là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, từ đó trình UNESCO đưa "nghề Phở" vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.