HIỆP HỘI NƯỚC MẮM VIỆT NAMhttps://hiephoinuocmamvietnam.org.vn/uploads/picture12-300x148.png
Chủ nhật - 08/12/2024 09:553600
Sáng 8/12, tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tiếp tục tổ chức Liên hoan Ẩm thực lần thứ 12 với chủ đề 'Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối'.
Sự kiện có sự tham gia của bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm; bà Mai Thị Hạnh, Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao và một số bộ, ngành Trung ương; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; đại diện các Đại sứ quán, các Trung tâm Văn hóa nước ngoài và thu hút hàng nghìn người tham gia…
Sự kiện giao lưu về văn hóa - ẩm thực - ngoại giao
Phát biểu khai mạc Liên hoan, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, từ năm 2014 đến nay, thành công của 11 lần tổ chức đã tạo nên thương hiệu rất có ý nghĩa của Chương trình Liên hoan, trở thành sự kiện giao lưu về văn hóa - ẩm thực - ngoại giao với sự tham gia đông đảo của các Đại sứ quán, các Trung tâm văn hóa nước ngoài, Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ cùng các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao.
Chương trình là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè năm châu về đất nước và con người Việt Nam cũng như là dịp giúp các doanh nghiệp trong nước quảng bá thương hiệu, các sản phẩm và hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình tới thực khách tham gia chương trình.
Bà Vũ Thị Bích Ngọc cho rằng, sau hơn 1 thập kỷ, Liên hoan Ẩm thực quốc tế do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức, sự kiện vẫn giữ được nét độc đáo, tươi mới, sôi động, được các bạn chào đón và nhiệt tình tham dự.
Và để phát huy tinh thần đó, năm nay Bộ Ngoại giao tiếp tục tổ chức Liên hoan Ẩm thực Quốc tế năm 2024 với chủ đề “Ẩm thực kết nối”, sẽ không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực sẽ như một "ngôn ngữ chung" - nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu, gắn kết.
Liên hoan lần này có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước, với quy mô hơn 130 gian hàng, qua từng món ăn, qua từng tiết mục nghệ thuật, “chúng ta sẽ không chỉ chia sẻ những tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, về giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên khắp thế giới”, bà Vũ Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.
Nhân dịp này, bà Vũ Thị Bích Ngọc cho biết, qua hơn một thập kỷ diễn ra Liên hoan trước, số tiền do các nhà hảo tâm đóng góp đã được sử dụng vào các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em mồ côi, người khuyết tật, phụ nữ nghèo hay những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước….
Bà Vũ Thị Bích Ngọc mong rằng chương trình năm nay sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay của các nhà hảo tâm để cùng lan tỏa yêu thương, cùng giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời bất hạnh, cùng nhân lên giá trị tốt đẹp và ý nghĩa nhân văn của sự kiện này.
Thay mặt Ban tổ chức, bà Vũ Thị Bích Ngọc cảm ơn các Trưởng cơ quan đại diện và phu nhân/phu quân, các cán bộ Ngoại giao và gia đình, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, đại diện các địa phương đã gắn bó trong nhiều năm qua, và đặc biệt cảm ơn các nhà tài trợ cũng như tất cả các đơn vị đã đồng hành với chúng tôi trong sự kiện lần này.
Liên hoan ẩm thực mang đến cả một thế giới trải nghiệm ẩm thực
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam bày tỏ vinh dự được tham dự và chúc mừng thành công của Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 12.
Sự kiện thường niên truyền thống này được yêu mến rộng rãi, kết nối mọi người từ những nền văn hóa khác nhau để cùng tận hưởng một ngôn ngữ chung của ẩm thực.
Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ, ẩm thực là yếu tố cần thiết cho mọi xã hội. “Ẩm thực nuôi sống cơ thể và cũng là động lực để làm việc. Nhưng chức năng của ẩm thực không chỉ giới hạn ở những nhu cầu sinh lý đơn thuần.
Chế biến và thưởng thức món ăn đánh thức những tâm hồn nghệ sĩ. Chia sẻ thức ăn cùng nhau là một phương thức của việc tương tác xã hội. Và kết hợp các hương vị khác nhau là một cách để kết nối các nền văn hóa”, bà Pauline Tamesis.
Là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú đa dạng, bà Pauline Tamesis cho rằng, Việt Nam là nơi tuyệt vời để tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế. Các món ăn Việt Nam với nguyên liệu sạch, hương vị thanh khiết và kĩ thuật chế biến cầu kì sẽ được giới thiệu một cách đầy tự hào bên cạnh tinh hoa ẩm thực của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây chính là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực.
“Từ những gia vị thơm lừng của vùng Đông Nam Á đến những món ăn đậm mặn của châu Âu, Liên hoan ẩm thực mang đến cả một thế giới trải nghiệm ẩm thực”, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định.
Bà cũng cho rằng, bên cạnh dấu ấn về ẩm thực, Liên hoan còn là cơ hội để nâng cao sự hợp tác quốc tế, chia sẻ về các thách thức đang gia tăng trên toàn cầu như: biến đổi của hệ thống nông nghiệp - thực phẩm và lương thực trong tương lai.
Bà tin tưởng rằng các đầu bếp, những nông dân, những nhà sản xuất thực phẩm đang hiện diện tại đây sẽ cùng nhau cam kết tạo ra một hệ thống lương thực bền vững.
Các đại biểu tham quan khu vực ẩm thực các quốc gia và vùng lãnh thổ trưng bày tại Liên hoan. (Ảnh: Anh Sơn)
“Thông qua Liên hoan ẩm thực quốc tế, các bạn sẽ gặp những người nông dân đang sử dụng các phương thức canh tác nông nghiệp bền vững, những người đầu bếp đang tạo ra những bếp ăn không có rác thải, và những nhà sản xuất lương thực đang ưu tiên sử dụng cách đóng gói thân thiện với môi trường. Những người này chỉ cho chúng ta thấy rằng lương thực bền vững sẽ rất ngon và giá cả phải chăng”.
Bà Pauline Tamesis khẳng định, Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan trong vấn đề biến đổi hệ thống nông nghiệp - thực phẩm.
* Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin và Báo chí, Báo Thế giới và Việt Nam cùng các cơ quan của Bộ ngoại giao tổ chức diễn ra trong hai ngày từ 7-8/12, tại Khu Ngoại giao đoàn, số 298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.
Năm nay, Liên hoan là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay kể từ thời điểm sự kiện được tổ chức. Với chủ đề “Gastronomy of Unity - Ẩm thực Kết nối”, Liên hoan có sự tham gia khoảng 45 cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế, 18 địa phương, Gian hàng Ẩm thực Nam bộ, các đơn vị trong Bộ Ngoại giao… với hơn 130 gian hàng.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin và Báo chí, Báo Thế giới và Việt Nam cùng các cơ quan của Bộ ngoại giao tổ chức diễn ra trong hai ngày từ 7-8/12, tại Khu Ngoại giao đoàn, số 298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.