Hợp tác Nông nghiệp và Thủy sản giữa Việt Nam và Nauy

Thứ sáu - 24/05/2024 04:05 49 0
Sáng 22/5, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Hilde Solbakken – Đại sứ đặc mềnh toàn quyền Nauy tại Việt Nam.

Buổi làm việc tập trung vào vấn đề thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước Nauy và Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản với các ưu tiên hợp tác về nuôi biển, chống khai thác IUU, an toàn thực phẩm,…
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tặng quà Bà Hilde Solbakken – Đại sứ đặc mềnh toàn quyền Nauy tại Việt Nam
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tặng quà Bà Hilde Solbakken – Đại sứ đặc mềnh toàn quyền Nauy tại Việt Nam

Đại sứ Nauy tại Việt Nam Hilde Solbakken khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác với Nauy trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chính sách nuôi biển, phát triển bền vững, an toàn thực phẩm, thú y,…Nhân dịp này, Thứ trưởng đề n ghị Nauy hỗ trợ Việt Nam xây dựng bộ tiêu chuẩn về nuôi biển và xây dựng thương hiệu nuôi biển Việt Nam.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Nauy hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển Nông nghiệp và Thủy Sản
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến 

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay sản lượng thủy sản nuôi biển của Việt Nam đạt khoảng 850 nghìn tấn/năm. Việt Nam có thế mạnh về nuôi biển nhưng tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác hiệu quả. Với lợi thế về công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới của Nauy, Việt Nam mong muốn hợp tác để chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng mong muốn Đại sứ kết nối Tổng cục Thủy sản Nauy với Cục Kiểm ngư hỗ trợ vai trò tham gia Chương trình giám sát đại dương toàn cầu chống khai thác IUU; hỗ trợ Cục Thủy sản chuyên gia xây dựng quy hoạch không gian biển và đào tạo nguồn nhân lực triển khai kế hoạch hợp tác về nuôi biển; đề nghị cơ quan an toàn thực phẩm của Nauy phối hợp với Cục Thú y, Cục Chế biến và Phát triển thị trường xây dựng kế hoạch hợp tác lâu dài về đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng trung tâm kiểm nghiệm thú y, thủy sản của Việt Nam.
Bà Hilde Solbakken – Đại sứ đặc mềnh toàn quyền Nauy tại Việt Nam
Bà Hilde Solbakken – Đại sứ đặc mềnh toàn quyền Nauy tại Việt Nam

Đại sứ Hilde Solbakken cho biết, trong những năm qua, chiến lược hợp tác với Việt Nam của Nauy đã có nhiều thay đổi, chuyển từ hỗ trợ trực tiếp sang thúc đẩy hợp tác thương mại song phương. Đại sứ quán Nauy mong muốn tìm ra cách thức hợp tác đổi mới hơn nhằm phát huy tiềm năng của doanh nghiệp hai nước, đây là trọng tâm hợp tác mà Đại sứ quán Nauy sẽ tập trung thúc đẩy trong thời gian tới.

Hiện tại, Đại sứ quán Nauy đã có trao đổi trực tiếp với Tổng cục Thủy sản Nauy về chương trình hợp tác với Bộ NN&PTNT về phát triển nuôi biển, tiếp tục phối hợp và xác định các tỉnh phù hợp để hỗ trợ xây dựng vùng nuôi biển tại Việt Nam.
Với bề dày kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực nuôi cá hồi tại Nauy, Tham tán thương mại ĐSQ Nauy tại Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của việc xây dựng khung chính sách trong việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp và đề nghị Bộ NN&PTNT và các cơ quan chuyên môn cần chú trọng xây dựng tiêu chuẩn nếu muốn phát triển nuôi cá biển quy mô công nghiệp để thu hút được tiềm lực từ các nhà đầu tư lớn.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT và đoàn công tác Đại sứ quán Nauy tại Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT và đoàn công tác Đại sứ quán Nauy tại Việt Nam

Trong lĩnh vực này, Nauy tự tin có thể hỗ trợ trong vấn đề tiêu chuẩn kỹ thuật cho Việt Nam đề cùng hợp tác. Một khuôn khổ pháp lý tốt sẽ tạo dựng được môi trường đầu tư an toàn và bền vững là động lực để các nhà đầu tư lớn đầu tư lâu dài.

Vấn đề chống khai thác IUU cũng là ưu tiên của Chính phủ Nauy. Đại sứ Hilde Solbakken cho biết Chính phủ Nauy ủng hộ Việt Nam gia nhập Công ước Copenhagen, đây sẽ là cơ sở để Nauy chia sẻ công cụ, kinh nghiệm trong việc quản lý và chống khai thác IUU.

Trên cơ sở bản ghi nhớ hợp tác 10 năm về lĩnh vực phát triển xanh giữa Nauy và khối ASEAN, Đại sứ cho biết sẽ đưa nội dung hỗ trợ phát triển xanh ngành nông nghiệp Việt Nam vào khung hợp tác này và khẳng định Việt Nam sẽ trở thành một đối tác quan trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây